Phân biệt sự khác nhau giữa tinh dầu tràm gió và tràm trà

Thứ ba, ngày 06/03/2018 22:43 PM
Nhiều người rất dễ nhầm lẫn giữa 2 loại tinh dầu tràm gió và tinh dầu tràm trà. 2 loại này được chiết xuất từ 2 loại cây tràm khác nhau nên tính chất và công dụng cũng khác nhau. Các bạn hãy phân biệt để tránh mua nhầm tinh dầu dùng sai mục đích nhé!

Tinh dầu tràm có 2 loại, là Tràm trà và Tràm gió, thành phần tương tự gần giống nhau, tuy nhiên Tràm gió thường chỉ được dùng trong các liệu pháp trị bệnh, còn Tràm trà được dùng phổ biến ở làm đẹp.

Dưới đây là chi tiết cách phân biệt 2 loại tinh dầu này:

Khác nhau trong công dụng của 2 loại tinh dầu

Tinh dầu tràm gió

Chiết xuất từ cây tràm gió thiên nhiên. Dùng để trị bệnh. Xoa bóp chống nhức mỏi cơ thể, đau nhức, tê thấp, phòng và điều trị cảm cúm và ngạt mũi, chống co thắt, chữa ho, long đờm, giúp tiêu hoá, ...

Tinh dầu tràm trà

Chiết xuất từ cây tràm trà. Tràm Trà được dùng phổ biến trong làm đẹp giúp trị mụn, sáng da, mờ vết thâm, hạn chế da bóng nhờn, chăm sóc tóc, trị gàu,…

Khác nhau về nguồn gốc, xuất xứ

Tinh dầu tràm trà (Tràm úc)

Tràm trà có tên khoa học là Melaleuca alternifolia Maiden & E. Betche ex Cheel, một trong những loại cây cho ra tinh dầu chính ở Australia và một số nước khác trên thế giới. Chúng phân bố tự nhiên chủ yếu ở bang New South Wales – Australia.

Tràm trà phổ biến ở Úc, Đông Nam Queensland, bờ biển phía bắc và dãy liền kề của New South Wales.

Vào trước những năm 2006, tràm trà được xếp vào nhóm cây bí mật quốc gia của đất nước chuột túi này. Cho đến hiện nay, 97% lượng tinh dầu có măt trên thị trường hay xuất khẩu của Australia đều được sản xuất từ khu trồng tràm trà như ở ven biển phía bắc bang New South Wales và ở Atherton của Queensland.

Đất nước chuột túi này cũng có lịch sử sản xuất ra tinh dầu tràm nguyên chất hơn 60 năm. Họ có rất nhiều công trình nghiên cứu để giúp cải thiện giống cây này ngày càng tốt hơn.

Tràm trà được du nhập vào nước ta vào năm 1986 ngay chính tại Trạm Dược liệu Văn Điển (Hà Nội), sau đó chúng được trồng thử nghiệm tại một số nơi ở miền Bắc và miền Nam. Và không lâu sau người dân của chúng ta cũng đã tự sản xuất ra loại tinh dầu tràm trà nguyên chất từ loài cây này. Tuy nhiên số lượng còn có hạn, đa số tinh dầu này vẫn nhập khẩu từ Úc.

Tinh dầu tràm huế (Tràm gió)

Cây tràm gió (melaleuca leucadedron L) mọc thành rừng tự nhiên ở VN. Rừng tràm phân bố nhiều ở Thừa Thiên-Huế và rải rác ở Quảng Bình, Quảng Trị.

Khác nhau về hình dạng cây

Tràm trà cũng hoa trắng nhưng lá nhỏ mọng nước, các bạn gõ trên google sẽ thấy hình ảnh chứ cây này ko có ở Việt Nam nên mình ko thấy tận mắt. Tràm gió thì hoa vẫn trắng, lá to hơn, thân bụi cỏ. mình có đính kèm 2 hình ảnh 2 loại tràm để phân biệt.

Khác nhau giữa tràm gió và tràm trà
Sự khác nhau giữa cây tràm gió và cây tràm trà.

Khác nhau về giá thành

Tràm trà nhập khẩu từ nước ngoài nên giá đắt hơn gấp nhiều lần so với tràm gió vậy mà các mẹ cứ hay nhầm tưởng, nhiều khi mua nhầm loại tinh dầu tràm và sử dụng sai công dụng và mục đích.

Thân Thiện
© 2016 ThanThien.com, All Rights Reserved