Cách phân biệt tinh dầu thật và tinh dầu giả

Thứ năm, ngày 18/10/2018 0:4 AM
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tinh dầu được bày bán, nếu không biết cách nhận biết đâu là tinh dầu thật, đâu là tinh dầu giả (tinh dầu đã pha loãng, hoặc là hương liệu hóa chất) thì rất có thể bạn sẽ mua phải tinh dầu kém chất lượng, gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là 6 cách giúp bạn có thể nhận biết được tinh dầu thật và tinh dầu kém chất lượng

Độ ăn mòn của tinh dầu

Do đặc tính của tinh dầu rất nóng, cho nên khi nhỏ tinh dầu lên xốp, hoặc đựng trong các lọ nhựa tinh dầu sẽ làm chảy các loại lọ nhựa. Do vậy thường tinh dầu được bảo quản trong lọ thủy tinh có màu tối, để tránh ăn mòn và tránh ánh nắng mặt trời.


Tinh dầu nguyên chất khi nhỏ lên xốp sẽ làm thủng xốp.

Nếu tinh dầu là nguyên chất, không bị pha loãng bạn sẽ thấy miếng xốp sẽ bị thủng 1 lỗ, còn nếu miếng xốp không thay đổi gì, nghĩa là tinh dầu của bạn có thể đã bị pha loãng.

Hình dạng giọt tinh dầu

Để kiểm tra tinh dầu có nguyên chất hay không, bạn hãy làm một thử nghiệm nhỏ dưới đây. Nhỏ một giọt tinh dầu lên tờ giấy trắng và để khô. Nếu thấy xuất hiện một vòng dầu loang xung quanh thì đó không phải là tinh dầu nguyên chất. Tuy nhiên, thử nghiệm này sẽ không đúng với một số loại tinh dầu như tinh dầu gỗ đàn hương, tinh dầu cỏ vetiver, hoa cúc Đức, dầu hoắc hương.

Giá cả của tinh dầu

Tinh dầu nguyên chất có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên và phải trải qua quá trình tinh chế phức tạp, tốn khá nhiều thời gian nên giá cả thường cao hơn. Trong khi các loại hương liệu có thể được tổng hợp từ các hợp chất hóa học hoặc pha thêm tinh dầu tự nhiên vào nên giá cả sẽ rẻ hơn. Nếu bạn thấy loại tinh dầu định mua có giá rẻ bất thường thì nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua nhé.

Tinh dầu nguyên chất thường có giá cả khá cao. Tuy nhiên cũng vì lý do này mà một số cửa hàng đẩy giá của tinh dầu của họ lên mức quá cao so với bình thường, nhằm kiếm thật nhiều lợi nhuận từ khách hàng, thì bạn cũng nên cân nhắc.

Vỏ, lọ đựng tinh dầu

Hãy để ý vỏ bên ngoài của tinh dầu. Các loại tinh dầu nguyên chất cần được lưu trữ trong bình thủy tinh, bởi các hợp chất hóa học mạnh trong tinh dầu có thể phản ứng với chai nhựa gây biến đổi chất. Lọ thủy tinh để đựng tinh dầu thường có màu xanh đậm hoặc màu hổ phách để ngăn cản tác động của bức xạ mặt trời ảnh hưởng tới chất lượng tinh dầu. Nếu bạn thấy tinh dầu được đựng trong lọ nhựa thì không nên mua nhé. Thêm một lưu ý là tinh dầu cần được bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát.

Lọ đựng tinh dầu

Tinh dầu cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và được đựng trong lọ thủy tinh tối màu.

Mùi thơm của tinh dầu

Tinh dầu có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên nên mùi hương dễ chịu, không nồng, khi ngửi thấy sảng khoái. Ngược lại hương liệu có các thành phần hóa học nên mùi khá nồng, khi ngửi cảm giác nặng. Nếu bạn có điều kiện làm quen và nhận biết mùi của tinh dầu nguyên chất từ trước đó thì rất dễ nhận ra tinh dầu giả hoặc bị pha trộn.

Tinh dầu nguyên chất có mùi hương rất dễ chịu

Độ nhớt của tinh dầu

Độ nhớt của tinh dầu có thể hiểu là kháng lực dòng chảy. Khi bạn nhỏ tinh dầu từ ống nhỏ giọt chuyên dụng mà thấy tốc độ nhỏ giọt khá chậm thì đó là tinh dầu chất lượng tốt. Ngược lại nếu tốc độ nhỏ giọt quá nhanh thì loại tinh dầu này đã bị pha trộn.

Nhỏ giọt tinh dầu


Trong quá trình sử dụng, nếu độ nhớt của tinh dầu biến đổi bất thường thì tinh dầu của bạn đã bị oxy hóa. Khi đó bạn nên ngừng sử dụng để mua loại tinh dầu mới.

Để mua được tinh dầu chất lượng tốt nhấtgiá cả hợp lý nhất. Chúng tôi, Tinh dầu Thân Thiện cam kết cung cấp tinh dầu nguyên chất cho quý khách.

Thân Thiện
© 2016 ThanThien.com, All Rights Reserved